Hướng dẫn cách đặt bàn thờ trong nhà và bài trí theo chuẩn phong thủy

Đó chính là cách bài trí hài hòa theo mô hình truyền thống và khu vực bàn thờ sẽ được nhìn thấy ngay mỗi khi bạn bước chân vào cửa chính của ngôi nhà.
Theo văn hóa phương Đông, thờ cúng tổ tiên là một việc làm mang tính linh thiêng, do vậy mà bàn thờ lúc nào cũng được đặt ở nơi trang trọng nhất trong nhà.

Mặc dù việc để thờ cúng tổ tiên luôn khiến người người, nhà nhà nghiên cứu rất cẩn thận trước khi làm nhưng vẫn có không ít người mắc phải những lỗi cơ bản trong cách trong nhà và cả cách nữa. Sai lầm đó có thể dẫn đến những hệ quả xấu ảnh hưởng đến cuộc sống và tài vận của các thành viên trong gia đình.

cach_dat_ban_tho_trong_nha_va_bai_tri_theo_phong_thuy
Cách đặt bàn thờ trong nhà và bài trí theo phong thủy

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách đặt và bài trí bàn thờ trong nhà sao cho đúng và hợp phong thủy nhất nhé.

1
Bàn về vị trí đặt bàn thờ trong nhà

Trong bất cứ ngôi nhà nào, khi đã quyết định lập bàn thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ thì bạn cũng phải đặt nó ở khu vực trung tâm, hay còn gọi là vị trí Trung Cung. Phía trước bàn thờ có thể đặt một bộ bàn ghế tiếp khách. Đó chính là cách bài trí hài hòa theo mô hình truyền thống và khu vực bàn thờ sẽ được nhìn thấy ngay mỗi khi bạn bước chân vào cửa chính của ngôi nhà.

cach_dat_ban_tho_trong_nha_va_bai_tri_theo_phong_thuy_1

Cách đặt bàn thờ hài hòa trong kiến trúc nhà xưa

Tuy vậy, lối kiến trúc nhà ở hiện nay lại không tuân theo kiến trúc cổ cân đối ngày xưa, không gian sống cũng chật hẹp hơn nên cách đặt bàn thờ trong nhà cũng có nhiều thay đổi. Theo đó, bàn thờ thường được đặt trong một phòng rộng, thoáng trên tầng thượng, nơi có sự giao thoa hài hòa với khí trời và có diện tích rộng để tiện mỗi khi hành lễ.

2
Nơi phong thủy để đặt bàn thờ trong phòng khách

Với những gia đình có không gian sống hẹp hơn, chỉ sống trong một căn hộ chung cư hay một căn nhà trệt thì vị trí đặt bàn thờ không có nhiều lựa chọn. Thường người ta sẽ đặt bàn thờ ngay ở phòng khách, nơi có không gian rộng và thoáng nhất trong nhà. Tuy nhiên, khi đặt bàn thờ ở phòng khách, bạn lưu ý phải sử dụng cả các biện pháp giúp giảm khói và tránh lưu lại vết ố vàng trên trần nhé, chẳng hạn như dùng bàn thờ có nóc hay đặt một tấm kính ngăn khói phía trên bàn thờ…

cach_dat_ban_tho_trong_nha_va_bai_tri_theo_phong_thuy_2
Cách đặt bàn thờ trong phòng khách

Riêng đối với bàn thờ Thổ địa và Thần tài thì bạn nên đặt ở dưới đất ngay lối ra vào chính. Ví trí này không chỉ thể hiện sự ‘nghinh tiếp’ trang trọng và trực tiếp mà còn giúp bạn xua đuổi côn trùng hay giảm bớt không khí ẩm ướt trong nhà nữa đấy.

cach_dat_ban_tho_trong_nha_va_bai_tri_theo_phong_thuy_3
Vị trí đặt bàn thờ thổ địa, thần tài

cach_dat_ban_tho_trong_nha_va_bai_tri_theo_phong_thuy_4
Kết cấu sắp đặt trên bàn thờ thần tài, ông địa

3
Cách đặt bàn thờ trong nhà với bàn thờ Thiên

Bàn thờ thiên theo văn hóa Nam Bộ

Bàn thờ Thiên, hay còn gọi là bàn thờ ông Thiên là bàn thờ được đặt ở nơi thông thoáng để kết nối con người với ông Trời. Bàn thờ này có thể chỉ là một bệ đá, bệ gỗ đơn giản được đặt ở sân thượng, ban công hay đặt ở khoảng sân vườn trước nhà… Vị trí đặt bàn thời cần phù hợp với tầm với của các thành viên trong gia đình để tiện cho việc hương khói, tuy nhiên không được đặt quá thấp để tránh sự va chạm làm mất đi tính tôn nghiêm của nó.

4
Cách đặt bàn thờ, tủ thờ trong phòng riêng

Thay vì đặt bàn thờ, tủ thờ ở vị trí Trung cung hay đặt ở phòng khách trong nhà thì bạn có thể xây dựng một phòng thờ riêng biệt. Phòng thờ cũng có thể là nơi dùng để tiếp khách hay là nơi để mọi người trong gia đình trò chuyện, đàm đạo với nhau. Tuy nhiên, khi đã xây dựng một phòng thờ riêng thì bạn không nên kết hợp phòng ngủ hay tạo ra tiếng ồn lớn ở trong phòng nhé vì như thế sẽ thể hiện sự thiếu tôn trọng đấy.

Phòng thờ riêng cho những gia đình có không gian rộng rãi

5
Một số lưu ý và kiêng kị trong cách đặt bàn thờ trong nhà

– Kích thước bàn thờ cần tuân theo thước Lỗ Ban. Trên thước này có quy định tương ứng với các cung như: linh, phúc, sinh khí, ngũ lục, lục sát, an ấm hay họa hại… và tất nhiên là bạn phải chọn những kích thước ứng với cung cát như: sinh khí, phúc lộc, tài vượng…

Bàn thờ được làm với kích thước hợp với mệnh của gia chủ

– Cách bài trí bàn thờ cần giản dị, không được quá cầu kỳ với những màu sắc lòe loẹt. Đặc biệt là khí bàn thờ cần trang nghiêm chứ không được quá u tịch, u ám vì nhà ở chứa nhiều dương khí chứ không giống như đền, miếu hay một ngôi chùa thiên về âm khí.

– Vị trí và hướng đặt bàn thờ phải tuân theo luật phong thủy bằng cách căn cứ vào mệnh của chủ gia đình. Chẳng hạn như với gia chủ mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ nên theo hướng Bắc (Khảm), Nam (Ly), Đông Nam (Tốn) hay Đông (Chấn); còn với gia chủ mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ nên theo hướng Tây Bắc (Càn), Tây Nam (Khôn), Tây (Đoài) hay Đông Bắc (Cấn).

Việc đặt bàn thờ cần tránh những điều đại kỵ trong phong thủy

– Kiêng kị trong bài trí bàn thờ là đặt tượng thần và các vật thể linh thiêng cùng chung tường, đối diện với nhà vệ sinh hay ở tầng ngay dưới phòng vệ sinh ở tầng trên.

– Kiêng đặt tượng thần và các vật thể linh thiêng bên dưới xà nhà, dưới cầu thang hay đối diện với cầu thang.

– Kiêng đặt tượng thần trong phòng ngủ của gia đình, đặc biệt là phòng ngủ của các cặp vợ chồng.

Trên đây là một số cách đặt bàn thờ trong nhà và văn hóa phương Đông mà bất cứ gia đình nào cũng nên tuân thủ đúng để thể hiện sự tôn kính với tổ tiên, ông bà và các vị thần thánh. Có như thế thì gia đình bạn mới rước được nhiều phúc lộc, may mắn về nhà của mình.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *